ใส่แมสก์ยังไงไม่ให้สิวขึ้น ใครแพ้แมสก์ห้ามพลาด!!

ในยุคสมัยที่ปัญหาโรควิด-19 ระบาดเราทุกคนจำเป็นต้องใส่แมสก์ออกจากบ้านในทุกวัน และผลที่ตามมาในบางคนก็คือแพ้แมสก์ ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น แต่ไม่รู้ว่าควรจะทำเช่นไรดี ในวันนี้เราจะมาแนะนำทิปส์ง่ายๆ วิธีการใส่แมสก์ยังไงไม่ให้สิวขึ้น ถ้าอยากรู้แล้วล่ะก็ ตามไปดูกันได้เลย!!

ทำไมใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น?

หากถามว่าทำไมใส่แมสก์แล้วสิวขึ้นหน้า ต้องอธิบายก่อนเลยว่าในเวลาที่เราสวมแมสก์นั้นหน้าจะถูกเนื้อแมสก์เสียดสี สัมผัสเป็นเวลานานจากการขยับไปมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน อีกทั้งความอบอ้าวภายใต้ผืนแมสก์ยังแย่เกินบรรยาย รวมกันจนทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวอักเสบไปจนเป็นสิวได้ 

และนอกจากนี้ในบางคนยังมี “ผื่น” ผดเล็กๆแดงๆที่เกิดจากการใส่แมสก์เป็นเวลานานอีกด้วย สาเหตุในการเกิดผื่นก็อาจเป็นเพราะ “แพ้แมสก์” ซึ่งสาเหตุการแพ้หลักๆแบ่งเป็นสองอย่าง ได้แก่แพ้ส่วนประกอบของแมสก์ และการแพ้เพราะระคายเคือง 

6 วิธีง่ายๆใส่แมสก์ยังไงไม่ให้สิวขึ้น คนแพ้แมสก์ต้องรู้!!

เมื่อทราบถึงสาเหตุอันเป็นต้นตอของปัญหาแล้ว เรามารู้จักกับเคล็ดลับดีๆ ใส่แมสก์แบบห่างไกลสิวไปด้วยกันเถอะ 

1.ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธีนั้นควรล้างอย่างมากที่สุดไม่เกินวันละ 3 ครั้ง ข้อสำคัญคือห้ามสครับ ห้ามขัดหน้า เพราะจะยิ่งทำให้หน้าบอบบางมากไปกว่าเดิม 

2.ใส่ทิชชู่กั้นแมสก์ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าให้นำทิชชู่ขั้นกลางระหว่างแมสก์กับผิวหน้า กรณีนี้เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่แพ้ส่วนประกอบในแมสก์ ข้อควรระวังก็คืออย่าใส่ทิชชู่หนาจนเกินไป และควรใส่ให้แนบชิดกับหน้า หรือจะใช้วิธีแต่งหน้าแค่ด้านบนแมสก์ร่วมด้วยก็ทำได้ 

3.ใช้สกินแคร์ที่ลดการเกิดสิว หากคุณใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น สิ่งที่จำเป็นเลยนั่นก็คือสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการลดการเกิดสิวหรือรักษาสิว อาทิเช่นพวกฆ่าเชื่อสิว เพื่อทั้งรักษาและป้องกันร่วมด้วยสองวิถีทาง 

4.อย่าเอาตัวเองไปอยู่นี่ร้อนอบอ้าวหรือแออัดจนเกินไป นี่คือข้อสำคัญเพราะหากเกิดอุณภูมิร้อนอบอ้าวด้านในแมสก์ก็จะยิ่งอบอวนไปด้วยความอุ่นและอึดอัด เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นและสิวในลำดับต้นๆ 

5.ถอดแมสก์บ้างก็ดี ข้อนี้สามารถทำได้ในเวลาที่เราอยู่ห่างไกลผู้คน และอากาศปลอดโปร่ง 

6.ห้ามแกะหรือเกาหน้า บางคนนอกจากจะใส่แมสก์แล้วเป็นสิว ก็ยังเป็นผื่นซึ่งอาจเกิดอาการคันหรือน่ารำคาญได้ ห้ามเกาเด็ดขาดเพราะหน้าของเราอาจจะเป็นรอยมากกว่าเดิมได้

เพียงทำตาม 6 ขั้นตอนปัญหาสิวดังกล่าวก็จะลดลง 

คุณๆทั้งหลายสามารถลองนำวิธีการนี้ไปใช้กันดูได้ ใครที่ต้องใส่แมสก์ทั้งวันเหมือนสวมใส่เสื้อผ้า ประดุจว่านี่คือส่วนหนึ่งของร่างกายแล้วเกิดอาการแพ้แมสก์ บทความ How to ใส่แมสก์ยังไงไม่ให้สิวขึ้นช่วยคุณได้อย่างแน่นอน